Những định kiến về kinh doanh đa cấp và yếu huyệt của nó là gì

Đáng tiếc thay. Hệ thống MLM dành cho NPP quá đơn giản. Tất cả các khâu kế toán, quản trị, tài chính, marketing, nhân sự v.v… đều đã được dựng sẵn. NPP không phải quan tâm đến vấn đề đó. Đó là thế mạnh của MLM. Nhưng đó cũng là rào cản cho những người muốn đạt đến mục tiêu cao hơn là tiến vào nhóm D.

Mặc dù đánh giá cao tiếp thị mạng lưới. Ý kiến riêng của tôi cho rằng đây không phải là phương pháp xây dựng thu nhập thụ động lý tưởng. Nhất là đối với những người có ít vốn, quan hệ, địa vị xã hội. Dưới đây là một số lý do khiến không thực sự hấp dẫn đối với tôi:
1. Thiếu kiến thức chuyên môn
“Kiến thức chuyên ngành” là một trong 13 bước làm giàu trong “Nghĩ và làm giàu” của Napoleon Hill. Đa phần dân MLM Việt Nam hiện nay chỉ thích “làm chủ” và cho rằng “học giỏi chuyên ngành cũng để đi giúp người khác làm giàu”, nhất là các bạn sinh viên làm MLM. Điều này khiến các MLMer VN không còn mặn mà trao dồi kiến thức chuyên môn nữa.
Vị trí của bạn trong một cuộc giao tiếp nằm ở những kiến thức mà bạn có đồng thời lại nằm trong “Điểm mù” của người đối diện. Bạn là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ có vị thế rất cao trong một cuộc giao tiếp.
Trừ một số thủ lĩnh MLM đủ tự tin để vào thế “kèo trên” trong khi giao tiếp với các ông chủ truyền thống. Đa phần MLMer nhà ta thường “ém thông tin”, không dám cho người khác biết mình đang làm gì. Và cũng không mấy tự hào với “kiến thức chuyên ngành” được học trong MLM. (Ở đây nói về kiến thức sản phẩm, ngành nghề, không nói tới niềm tin, ước mơ…)
2. Thiếu kiến thức đầu tư
Phần lớn chúng ta đều biết, để thực sự tự do về thời gian và tài chính chúng ta phải nằm ở nhóm D (Đầu tư). Bây giờ hãy thử đưa cho một anh chàng MLMer vài bảng báo cáo tài chính của các công ty hay vài tài liệu định giá BĐS xem anh này đầu tư thế nào?
556934-262683
Kế toán được xem là ngôn ngữ của kinh doanh.
Đáng tiếc thay. Hệ thống MLM dành cho NPP quá đơn giản. Tất cả các khâu kế toán, quản trị, tài chính, marketing, nhân sự v.v… đều đã được dựng sẵn. NPP không phải quan tâm đến vấn đề đó. Đó là thế mạnh của MLM. Nhưng đó cũng là rào cản cho những người muốn đạt đến mục tiêu cao hơn là tiến vào nhóm D.
Hệ thống đào tạo của MLM không cung cấp cho bạn đủ kiến thức để đầu tư. Bạn phải tự học lấy, nếu bạn muốn tiến vào nhóm D.
Điều này hoàn toàn khác nếu bạn là một ông chủ KDTT. Bạn biết cách đọc hiểu các con số. Và bạn có thể đánh giá được, có thể kiểm soát được.
Và bạn cũng hiểu rằng, các ông chủ thực sự của Amway, FLP, Vision, Tiens,… họ đều là các ông chủ KDTT. Họ tạo ra sản phẩm, xây dựng hệ thống, vẽ ra sơ đồ, và bạn không thể thay đổi hay kiểm soát nó.
3. Thiếu khả năng kiểm soát
Làm kinh doanh tức bạn đang xây dựng hệ thống.
Một hệ thống tốt phải đạt được các tiêu chí: “Kiểm soát được – mở rộng được – giao quyền được”
Hệ thống MLM của bạn đã đạt được các tiêu chí đó?
Mở rộng được và Giao quyền được là 2 đặc điểm thế mạnh của MLM. Tuy nhiên “Kiểm soát được” lại là yếu huyệt khiến cho hệ thống của các “thủ lĩnh” gãy đổ.
Đơn giản vì bản chất của hệ thống MLM của NPP đã là “Không kiểm soát được”.
Trên phương diện pháp lý: Về mặt thương hiệu bạn không là chủ sở hữu. Về mặt sản phẩm bạn không là chủ sở hữu. Về mặt nhân lực bạn không là chủ sở hữu. Về mặt chiến lược, tài chính bạn không là chủ sở hữu.
Do đó bạn không thể điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường địa phương của bạn. Bạn không thể sa thải hoặc khiển trách người của hệ thống bạn. Bạn không biết được khi nào người của bạn sẽ ra đi mang theo hàng loạt nhân tài mà không cần báo trước.
Bạn không có lợi thế về mặt thuế mà bất cứ chủ DNTT nào đều có: tiêu dùng trước, trả thuế sau.
Chính vì sự “Không kiểm soát được” này, một mâu thuẫn nhỏ về mặt quan hệ cá nhân, quyền lợi cũng đủ khiến một hệ thông lớn của thủ lĩnh bỏ đi. Không thể tạo dựng một hệ thống kiểm soát chặt chẽ, “thũ lĩnh” lại tiếp tục tái lập hệ thống, tuyển dụng người mới theo kiểu “trời sinh voi sinh new distributor”, “thũ lĩnh” kiếm tiền, tìm cách sang nhóm D càng sớm càng tốt vì họ biết rằng không thể sống cả đời với hệ thống mà bản chất là “không phải của mình”.
Công ty là nhà máy nước, sơ đồ kinh doanh là đường ống chính, NPP là đường ống phụ có thể tháo lắp vào bất cứ nhà máy nào.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *