Kỳ thị đồng tính chính là những định kiến cay đắng của xã hội

Từ những lầm tưởng ấy mà chúng ta áp đặt suy nghĩ người LGBT là xấu, cần phải xa lánh – vì sự “dị biệt” của họ. Thường thì không quá khó để biết những lý do kỳ thị này: “Trái với sự phát triển của tự nhiên”, “Tình dục đồng giới làm tăng khả năng lây nhiễm HIV”, “Đồng tính có thể lây”… Đây là định kiến xã hội!

Đồng tính (nữ: lesbian, nam: gay) và song tính (bisexual) thể hiện xu hướng tính dục đồng giới (nam – nam, nữ – nữ) hoặc cả hai giới của một người. Còn chuyển giới (transgender) cho biết một người đã chuyển giới, chuyển giới một phần hoặc người có mong muốn chuyển giới nhưng chưa có điều kiện thực hiện việc này.

Nhiều người còn nhầm tưởng giữa ba khái niệm trên. Chẳng hạn, khi nhìn một người thấy ẻo lả thì bảo là “đồng tính”. Điều này có thể đúng nếu anh ta có tình cảm và hấp dẫn tình dục với một người nam khác. Và hoàn toàn sai khi anh yệu người khác giới – một người dị tính (straight). Tuy vậy, người này cũng có thể là một người chuyển giới nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Những điều lầm tưởng tương tự cũng xảy ra với những anh chàng nam tính hay những cô gái thướt tha thì được mọi người mặc định là dị tính.

Từ những lầm tưởng ấy mà chúng ta áp đặt suy nghĩ người LGBT là xấu, cần phải xa lánh – vì sự “dị biệt” của họ. Thường thì không quá khó để biết những lý do kỳ thị này: “Trái với sự phát triển của tự nhiên”, “Tình dục đồng giới làm tăng khả năng lây nhiễm HIV”, “Đồng tính có thể lây”… Đây là định kiến xã hội!
y-nghia-bo-anh-dong-tinh-10-dieu-muon-noi-345433-1372442162_500x0
Nhưng xin thưa rằng, từ cổ thì đồng tính đã tồn tại trong xã hội loài người nhưng chưa ai dám nói ra, vua Napoleon (Pháp) là một dẫn chứng. Mở rộng ra, các loài động vật bậc thấp đến bậc cao (trừ người) cũng đều có quan hệ tình cảm đồng giới, song giới. Chẳng hạn như hươu cao cổ, sư tử châu Phi… hay gần người hơn cả là khỉ Bonono.

Nếu nói về lây nhiễm HIV thì không một báo cáo khoa học nào chứng minh được rằng quan hệ đồng giới làm tăng nguy cơ. Trong kiến thức phổ thông thì ai cũng biết HIV chỉ lây qua đường tình dục không an toàn. Cho nên, giới nào cũng có thể bị nhiễm loại virus này.

Cũng xin khẳng định đây không phải là bệnh nên không lây. Từ những năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại “đồng tính” ra khỏi “Danh sách Bệnh toàn cầu”. Bên cạnh đó, đồng tính cũng không phải là lệch lạc hay rối loạn tâm lý.

Thêm một định kiến xã hội nữa từ chính cha mẹ, gia đình của người đồng tính. Họ ép con họ phải thay đổi bằng nhiều cách. Chẳng hạn, bắt buộc phải có quan hệ tình cảm với người khác giới, cách ly với bạn cùng giới, “chữa” bằng nhiều cách khác nhau… Tất cả những cách này đều không hiệu quả mà ngược lại còn gây tổn thương tâm lý nặng nề cho người đồng tính. Bởi khi phát hiện bản thân là người đồng tính thì họ đã rất đau khổ và dằn vặt bản thân. Ngoài ra, những phương pháp chữa bệnh không chút khoa học cũng được các ông cha, bà mẹ “thực hành” trên con của mình như đi chân trần qua lửa, uống bùa trừ yêu, ăn gạo lức muối mè… Đấy chỉ là một số phương pháp không quá đắt tiền. Nhiều gia đình có điều kiện còn tìm đến những chuyên gia tâm lý để bỏ ra cả chục triệu mà chẳng thu lại được gì.

Tôi từng trò chuyện với một bà mẹ có con là đồng tính nam. Khi phát hiện con là người đồng tính, bà đã tìm mọi người cách để nhằm “thay đổi” con mình. Nhưng tất cả cũng thay đổi được gì. Chính vì điều này bà đã nhận ra: “Thay đổi quan niệm của mình sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn tăng thêm tình cảm gia đình”.

Cũng thật vui, khi ngày hôm nay, một bộ phận hội đã có hiểu biết hơn về LGBT, trong đó có người đồng tính. Chính những điều này giúp người đồng tính mạnh dạn bước ra bên ngoài và cùng hòa nhập với cộng đồng thông qua báo chí, hoạt động xã hội…

Nhân đây, cũng xin cảm ơn Trung tâm Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (ICS) đã giúp bản thân tôi có thêm nhiều kiến thức đúng đắn về LGBT.

Trong vô vàn đối tượng đang cần hỗ trợ của xã hội như trẻ khuyết tật, mồ côi, người neo đơn… tôi đã chọn đồng hành cùng LGBT dẫu có nhiều lời dị nghị khi tham gia ủng hộ và vận động quyền cùng các bạn. Tôi nghĩ rằng: “Không sự ác cảm nào bằng sự kỳ thị!

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *