Những định kiến xã hội anh chàng thợ xăm hình chia sẻ tâm sự

Còn với Minh Long – nam thí sinh của chương trình Người giấu mặt, cũng đang là thợ xăm có tiếng ở Đà Nẵng – cho biết nghề xăm đến với anh rất vô tình: “Lúc đó, mình lênh đênh giang hồ, không biết về đâu. Một ngày, mình đi vào hớt tóc trong tiệm của anh bạn và anh bạn này nói có dạy xăm”.

Để có thể theo đuổi nghề này, đầu tiên bạn phải vượt qua được định kiến xã hội, thứ hai là sự kiên nhẫn và thứ ba quan trọng nhất vẫn là niềm đam mê.
Nhắc đến xăm hình, nhiều bạn trẻ xem nó như một bộ môn nghệ thuật để thể hiện cá tính của mình. Song cũng có không ít người tỏ ra e dè sợ sệt vì nhiều lý do khác nhau. Nghề xăm hình cũng vậy, không phải ai cũng có thể dễ dàng theo đuổi và chọn nó làm nghề để sống. Tiếp xúc với những tattooist (thợ xăm – PV) ở ba miền đất nước, tôi đã được nghe họ kể về những câu chuyện thú vị xung quanh công việc mà họ đang làm.

Đến với nghề xăm như một cái duyên rất tình cờ
muon-xoa-hinh-xam-voi-laser
Bà mẹ đơn thân sinh năm 1992 – Hương Tươi (tên thật là Trần Cao Hải Chung) là một trong những nữ thợ xăm lành nghề ở đất Hà thành. Cô chia sẻ mình đến với nghề xăm hình rất tình cờ. Hương Tươi từng làm trang điểm. Nhưng do cửa hàng áo cưới cô mở ra không đủ chi phí trang trải nên phải đóng cửa.

Hương Tươi là một thợ xăm nữ có tiếng tại Hà Nội.
Trong thời gian loay hoay tìm công việc mới, cô quen người chú biết xăm hình. Cô cảm nhận nghề này có gì đó rất hay nên đã nói chuyện với chú và được chú tạo điều kiện hết cỡ để thử sức.

Còn với Minh Long – nam thí sinh của chương trình Người giấu mặt, cũng đang là thợ xăm có tiếng ở Đà Nẵng – cho biết nghề xăm đến với anh rất vô tình: “Lúc đó, mình lênh đênh giang hồ, không biết về đâu. Một ngày, mình đi vào hớt tóc trong tiệm của anh bạn và anh bạn này nói có dạy xăm”.

“Sẵn còn thừa tiền trong túi, mình quyết định đóng học phí luôn vì nghe cũng lạ và có liên quan đến sở thích vẽ vời của mình nữa. Học được 2, 3 bữa là mình nghỉ luôn rồi đi xăm dạo từ đó đến giờ” – Minh Long hài hước tâm sự.
muon-xoa-hinh-xam-bang-muoi
Riêng Ngọc Trinh (Pé Bo, đang cùng chồng mở cửa hàng xăm hình, xỏ khuyên tại TP HCM) lại yêu thích bộ môn này từ những năm còn đi học. Cô cho biết do bị ảnh hưởng bởi những bộ phim nước ngoài nên sau khi tốt nghiệp, Trinh đã tự tìm hiểu và tìm mua dụng cụ về để thử làm.

Vượt qua định kiến để theo đuổi nghề

Khi được hỏi về định kiến của người Việt Nam trong việc xăm hình, Hương Tươi cho biết mỗi người sẽ có một suy nghĩ và khái niệm khác nhau về nghề này! Cô cho biết hình xăm không xấu, hình xăm chỉ xấu khi bị lạm dụng quá đà như: dùng để dọa nạt người khác trong những tình huống xấu hay xăm vào những phần kín nhưng lại quá phô trương khi ăn mặc.

Ngọc Trinh cũng thật thà chia sẻ rằng: “Ngày xưa, người xăm hình được coi như là dân anh chị, quậy phá, giang hồ này nọ nhưng ngày nay, xã hội càng lúc càng phát triển nên hình xăm không đơn thuần là những nét chữ, con rồng, con rắn nữa”.

Ngọc Trinh (Pé Bo) tại cửa hàng xăm hình, xỏ khuyên mà cô mở cùng chồng tại TP HCM.
“Xăm hình đã có rất nhiều thể loại mới mà qua đó chúng ta muốn khắc ghi lên da thịt của mình để lưu lại những kỉ niệm đẹp, những hình ảnh, những điều may mắn hay đơn thuần là làm đẹp như một món trang sức mà ta muốn mang theo suốt cuộc đời” – Trinh cho biết thêm.

Với Minh Long, xưa giờ anh chàng không quan tâm lắm đến định kiến của mọi người. “Bản thân mình còn ngại về hình xăm của mình thì đừng bắt người khác thoải mái” – đó là câu nói mà Long hay khuyên những khách hàng giấu đi hình xăm của mình của trước mặt người lớn.

Hình ảnh ba mẹ con cùng xăm trổ gây chú ý
Với mong muốn gắn kết thêm tình cảm gia đình, cô Hà (55 tuổi) và hai con gái quyết định cùng xăm dòng chữ “family” trên tay.

Vạn sự khởi đầu nan

Để đạt được thành công và tiếng tăm như bây giờ, các thợ xăm đã gặp không ít những khó khăn trong lúc hành nghề, nhất là ở giai đoạn đầu mới học hỏi và tìm tòi.

Minh Long tâm sự thời gian đầu thực sự là thời điểm rất khó khăn với anh chàng, vì Long chẳng có một tí kiến thức hay trang thiết bị gì để theo học nghề này. Lúc đó nghề xăm vẫn còn chưa phát triển lắm, internet cũng vậy nên Long đã phải sử dụng đồ nghề xăm thêu chân mày mượn của một người cô quen biết để tự mày mò.

Khác với Minh Long, hai nữ thợ xăm Ngọc Trinh và Hương Tươi lại gặp khó khăn khi không được gia đình ủng hộ để theo đuổi nghề này. Hương Tươi cho biết bố mẹ bắt cô phải đi học để sau này làm văn phòng trong các cơ quan nhà nước.

Còn Ngọc Trinh, cô đã phải giấu gia đình chuyện tự đi học nghề xăm. Cô cho biết từ nhà mình lên chỗ học phải đi mất chục cây số, lúc đó cô nàng đã sinh con nhỏ, kinh tế lại khó khăn và hạn hẹp nên nhiều lúc Trinh cũng nản lòng muốn từ bỏ. Thế nhưng, nghĩ đến thu nhập mà mình có thể kiếm được để trang trải cuộc sống của hai mẹ con, Trinh lại phải tiếp tục học và quyết tâm làm bằng được.

9X Sài thành nổi bật với tóc đỏ và hình xăm độc
Không chỉ gây chú ý với mái tóc đỏ rực, Cát Phương còn thu hút người đối diện bởi 10 hình xăm hoạt hình ngộ nghĩnh trên cơ thể.

Không phải ai cũng làm được nghề này
Ngọc Trinh thẳng thắn chia sẻ rằng không phải ai cũng làm được nghề này, đầu tiên là về định kiến xã hội, thứ hai là về sự kiên nhẫn. Bên cạnh đó, cô cũng cho biết thêm yếu tố quan trọng để bạn có thể thành công trong nghề này đó chính là hoa tay hay năng khiếu hội họa.

Cùng chung ý kiến với Trinh, Hương Tươi cho biết để trở thành một thợ xăm thì điều đầu tiên bạn phải có đó là niềm đam mê. Bạn phải thật sự theo đuổi, quyết tâm, yêu nghề và có một chút may mắn thì bạn sẽ làm được.

“Tất nhiên xăm thì cần phải có hoa tay và biết hội họa sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh và làm sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu không có năng khiếu mà bạn cố gắng học hỏi thì cũng sẽ làm được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn một tí. Phương châm mà mình khuyên các bạn đó chính là: cần cù bù thông minh” – Hương Tươi nói.

Minh Long cũng cùng chung quan điểm này, anh cho biết để trở thành thợ xăm giỏi và chân chính thì bạn cần phải vẽ thật tốt, vẽ trên giấy không xong thì đừng hòng “vẽ” trên. Long nói đùa rằng: “Ai cũng có thể bôi mực trên da người khác, quan trọng là có đẹp hay không thôi!”.

Kể lại về cảm giác khi lần đầu tiên tự tay xăm hình lên da, các thợ xăm ai cũng bồi hồi cảm xúc. Dù là một anh chàng nam nhi có cá tính mạnh mẽ nhưng Minh Long vẫn không thể tránh khỏi cảm giác run và bị tâm lí khi xăm hoạ tiết hoa văn. Anh chia sẻ thời gian đầu khi xăm, nhìn thấy nhiều người đau đớn rên rỉ mà anh chàng cũng bị nhợn tay. Tuy nhiên, khi đã quá quen với công việc này rồi thì bây giờ Minh Long cho biết anh đã… lạnh lùng hơn nhiều rồi.

Minh Long run tay và bị rợn người khi lần đầu xăm hình cho khách hàng.
Ngọc Trinh lại khá “cứng” khi lần đầu thử sức với bộ môn này. Cô cho biết mình không hề thấy sợ khi xăm thử hai cái nốt ruồi dưới chân của khách. Điều cô cảm thấy khó chịu là mùi của nước mô (chất dịch trong suốt sẽ được tiết ra trong khi xăm).

Khác với Minh Long và Ngọc Trinh, hình xăm đầu tiên mà Hương Tươi thử chính là tên của cô. Hương Tươi quyết định tự xăm vào chân của mình để biết cảm giác kim khi xăm vào người ta. Hương Tươi cho biết khi mới thử xăm, cô khá sợ nhưng từ từ rồi cũng quen và đến giờ thì đã có thể tự tin xăm nhiều hình với những kích cỡ khác nhau.

Khó chịu vì khách hàng dùng bia rượu trước khi xăm, đánh mất sự nhanh nhạy của đôi mắt hay ngồi lâu lưng như bị gãy đôi… đó là một số ít trong vô vàn những khó khăn và mất mát mà các thợ xăm đã phải đánh đổi khi quyết định theo đuổi nghề

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *